Kiến thức về kim đan len cho những ai thật sự cần


stdClass Object ( [id] => 42 [name] => HỌC ĐAN MÓC LEN [slug] => hoc-dan-moc-len [excerpt] => [content] => [image] => banner_QC/B%C3%B4ng%20g%C3%B2n%20bi.jpg [imagetop] => [urlimgtop] => [urlimghome] => https://shope.ee/4pb4vQNKUa [imageleft] => [urlimgleft] => [imageright] => banner_QC/KIM%20M%C3%93C%20TULIP.jpg [urlimgright] => https://bit.ly/3ItWrvu [adsvanban] => [adsnhung] => [seo_title] => [seo_description] => [seo_keywords] => [key_primary] => [seo_point] => [order] => 0 [public] => 1 [status] => 1 [statusads] => 1 [adschild] => 1 [hot] => 0 [created] => 2020-12-04 16:56:48 [updated] => 2022-06-03 21:56:21 [user_created] => 2 [user_updated] => 2 [parent_id] => 0 [level] => 1 [lft] => 2 [rgt] => 35 [key] => [theme_layout] => 0 [theme_view] => 0 ) 

Kiến thức về kim đan len cho những ai thật sự cần

26-02-2021
23:39
1/ SIZE CỦA KIM ĐAN

Số của que đan chỉ đường kính (mm) của que đan. Ví dụ: que đan số 3 có đường kính 3 mm. Đây cũng là cách ký hiệu thông dụng của các nước châu Âu. Riêng Hoa Kỳ, Anh, Canada, Nhật sử dụng các ký hiệu khác nhau. Bảng sau chỉ sự tương ứng về số que đan giữa các nước.

 

Bảng size kim đan các nước

2/ CÁC LOẠI KIM ĐAN

2.1 – Kim thẳng 2 đầu (Double-Pointed Needles)
Kim hai đầu thường thấy nhất là dùng để đan các đồ hình nhỏ như đan mảnh thú, đan bao tay, nón… Tuy nhiên một số trường hợp người ta cũng sử dụng để đan những sản phẩm double side (2 mặt đều đẹp). Ngoài ra, kim hai đầu cũng rất thuận tiện trong các mũi đan vặn thừng (với điều kiện là kim đó có kích thước tương đương với kim đang dùng).

 

Kim đan 2 đầu

 

2.2 - Kim thẳng 1 đầu (Straight Needles)

Kim có 1 đầu để đan, 1 đầu được chặn lại. So về độ thông dụng thì hạn chế hơn kim thẳng 2 đầu. Bạn có thể dùng kim 2 đầu và kèm nút chặn đầu kim sẽ tạo thành kim đan 1 đầu.

 

Kim đan 1 đầu

 

2.3 – Kim vòng (Circular Needles)
Kim vòng thường dùng trong kĩ thuật đan vòng như đan nón, đan áo…Kim vòng cũng có thể đan mảnh như kim 2 đầu.

 

Kim đan vòng

 

2.4 – Kim vòng với dây có thể tháo rời (Interchangeable circular needles)

Đặc biệt ở nước ngoài có một loại kim đan vòng được gọi là interchangeable circular needles. Với loại kim này phần dây nối và kim đan có thể dễ dàng tháo lắp giúp cho người dùng có thể dễ dàng thay đổi kích thước sợi dây nối cũng như kích cỡ kim đan cho phù hợp, thuận tiện cho việc cất trữ cũng như tiết kiệm kinh phí đầu tư.

 

Kim đan vòng với dây có thể tháo rời thành kim đan thẳng

 

2.5 – Kim giữ mũi (birds wing/ birds beak cable needle/ J hook cable needle)
Kim giữ có lẽ không mấy phổ biến ở Việt Nam nhưng các bạn có thể tham khảo thêm trong trường hợp gặp phải nhưng pattern yêu cầu những dụng cụ như vậy thì các bạn có thể dùng kim 2 đầu để thay thế.

 

3 loại kim giữ mũi

3. CHẤT LIỆU KIM ĐAN

3.1 - Kim gỗ (wooden needles/bamboo needles)

Đặc điểm của kim gỗ là kém trơn nhất trong tất cả các loại, do đó nếu hoa văn bạn đan đòi hỏi đan chặt tay thì kim gỗ là lựa chọn phù hợp nhất, ngoài ra nếu bạn có thói que đan lỏng tay thì bạn cũng nên bổ sung bộ kim đan gỗ cho bộ sưu tập của mình.

Thị trường kim đan gỗ chia làm hai loại, có kim trúc và kim tre. Điểm khác biệt là kim trúc được vót bằng máy trong khi kim tre được vót bằng tay do đó sản phẩm chất lượng không cao, bề mặt không láng mịn, dễ gây xơ xước len. Trong trường hợp các bạn đã lỡ mua kim tre thì có một cách khắc phục là mua một tờ giấy ráp sau đó mài bớt phần thô ráp cho kim đan trơn mịn hơn.

 

Kim đan nguyên liệu gỗ

 

3.2 - Kim kim loại (steel needles/aluminium needles)
Do đặc điểm là được làm từ kim loại, kim inox trơn và nặng nhất trong tất cả các loại, do đó phù hợp với những bạn đan chặt tay hoặc hoa văn ren, tạo thành nhiều lỗ trên sản phẩm.

 

Kim đan nguyên liệu kim loại

 

3.3 - Kim nhựa (plastic needles)
Mặc dù loại kim này có giá thành cao hơn các loại kim đan khác nhưng ưu điểm là không quá

trơn như kim đan bằng kim loại cũng không rít như kim gỗ nên thích hợp với những người mới tập đan. Màu sắc hình dáng đa dạng phong phú

 

Kim đan chất liệu nhựa

 

Mỗi loại kim đều được tạo thành bằng đủ loại nguyên liệu ví dụ:

- Kim vòng bằng gỗ, bằng kim loại, bằng nhựa.

- Kim 2 đầu đều có bằng gỗ, bằng kim loại, bằng nhựa.

- Kim 1 đầu bằng gỗ, bằng kim loại, bằng nhựa.

Ngọc Vũ
Cheryx Knitadream

Tags:

BÌNH LUẬN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCỘNG ĐỒNG

Theo dõi fanpage

 

---------------------------------------------------------

Lenbiz.vn là trang tin tức đan móc lớn nhất Việt Nam - nơi bạn sẽ tìm thấy những kiến thức đan móc hữu ích, những chart đan móc hướng dẫn chi tiết, những mẹo đan móc thú vị... cũng như được trau dồi thêm tình yêu đan móc và được kết nối với những con người tài năng trong làng đan móc Việt và thế giới.


logo lenbiz.vn

 

Email: lenbizvn@gmail.com

Điện thoại: +84903866770

© 2020-2021. Toàn bộ bản quyền thuộc lenbiz.vn

Liên kết: Đàn Piano

fanpage facebook
Mở Khung