Tổng hợp các mũi khâu sản phẩm đan thông dụng


stdClass Object ( [id] => 42 [name] => HỌC ĐAN MÓC LEN [slug] => hoc-dan-moc-len [excerpt] => [content] => [image] => banner_QC/B%C3%B4ng%20g%C3%B2n%20bi.jpg [imagetop] => [urlimgtop] => [urlimghome] => https://shope.ee/4pb4vQNKUa [imageleft] => [urlimgleft] => [imageright] => banner_QC/KIM%20M%C3%93C%20TULIP.jpg [urlimgright] => https://bit.ly/3ItWrvu [adsvanban] => [adsnhung] => [seo_title] => [seo_description] => [seo_keywords] => [key_primary] => [seo_point] => [order] => 0 [public] => 1 [status] => 1 [statusads] => 1 [adschild] => 1 [hot] => 0 [created] => 2020-12-04 16:56:48 [updated] => 2022-06-03 21:56:21 [user_created] => 2 [user_updated] => 2 [parent_id] => 0 [level] => 1 [lft] => 2 [rgt] => 35 [key] => [theme_layout] => 0 [theme_view] => 0 ) 

Tổng hợp các mũi khâu sản phẩm đan thông dụng

28-02-2021
05:34

Tuy mình có thể lên một số mẫu, nhưng thật sự thời gian mình biết đan vẫn chưa lâu, nên về kinh nghiệm cũng như lí thuyết còn rất nhiều điều phải học hỏi dần. Mình tranh thủ thời gian tìm hiểu về một số điều, tự tìm kiếm, tự học hỏi, sau đó sắp xếp thông tin và ghi chép lại thành ghi chú để dễ xem lại khi cần, cũng như chia sẻ với bạn nào muốn tìm hiểu nha!
*Thông tin tham khảo từ nhiều nguồn, tự tìm hiểu để học nên có thể không tránh khỏi sai sót, nếu bạn nào biết rõ xin góp ý để mình chỉnh sửa !
-----------------------------------

 

Ghi chú này mình tìm hiểu về các mũi dùng để khâu sản phẩm đan len. Có rất nhiều các mũi khâu, tùy thuộc vào sản phẩm của bạn là áo, nón, thú, khăn, mền..v.v... mà lựa chọn kiểu khâu phù hợp.

Có 7 mũi khâu cơ bản thường dùng nhất:

1. Mattress Stitch Seam (Invisible Seam - đường khâu vô hình)

A. Mattress Stitch Seam on Stocking Stitch ( Vertical Invisible Seam)

 

Stocking Stitch : Đan trơn ( là đan 1 hàng K và 1 hàng P xen kẽ)
Vertical Invisible Seam: Đường khâu vô hình theo chiều dọc

=> Khâu kiểu Mattress Stitch cho mảnh đan trơn, khâu 2 cạnh bên của sản phẩm lại với nhau => tạo thành đường khâu vô hình theo chiều dọc

 

Clip minh họa cách khâu : https://youtu.be/FZFriJ07e7g

B. Mattress Stitch Seam on Stocking Stitch ( Horizontal Invisible Seam)

 

Horizontal Invisible Seam: Đường khâu vô hình theo chiều ngang

=> Khâu kiểu Mattress Stitch cho mảnh đan trơn, khâu 2 cạnh ngang của sản phẩm lại với nhau => tạo thành đường khâu vô hình theo chiều ngang

 

Clip minh họa cách khâu : https://youtu.be/-iedpKStJt0

C. Mattress Stitch Seam on Garter Stitch ( Vertical Invisible Seam)

 

Garter Stitch : đan các hàng đều là K, 2 mặt đều là K
Mình thấy 1 sốbạn gọi đây là kiểu đan hình sóng, đan sọc ngang..v.v...không biết chính xác dịch như nào nên mình gọi theo tên tiếng anh nha.

 

=> Khâu kiểu Mattress Stitch cho mảnh đan Garter Stitch, thường dùng khâu 2 cạnh bên của sản phẩm lại với nhau => cũng tạo thành đường khâu vô hình theo chiều dọc

 

Clip minh họa cách khâu : https://youtu.be/aYAFd2e_p1k

D. Mattress Stitch Seam on Garter Stitch ( Horizontal Invisible Seam)

 

=> Khâu kiểu Mattress Stitch cho mảnh Garter Stitch, khâu 2 cạnh ngang của sản phẩm lại với nhau => tạo thành đường khâu vô hình theo chiều ngang

 

Clip minh họa cách khâu : https://youtu.be/aYAFd2e_p1k

2. Whip Stitch Seam / Overcast Stitch Seam ( Khâu vắt chéo)

 

Mình từng thấy có web ghi 2 mũi này là khác nhau, nhưng theo mình tìm thử thì hầu hết đều nói 2 mũi này là 1, do kiểu gọi ở mỗi khác nhau, các clip minh họa trên Youtube mình thấy cách khâu cũng giống nhau.

 

Clip minh họa cách khâu : https://youtu.be/ZaOGwdu6JUs

3. Back Stitch Seam

 

Clip minh họa cách khâu : https://youtu.be/x1hIYg3DHNU

4. Slip Stitch Crochet Seam

 

Riêng cách khâu này sẽ dùng kim móc hỗ trợ.

 

Clip minh họa cách khâu : https://youtu.be/GReO5Ibt4_4

5. Three-Needle Bind Off Seam

 

Kiểu khâu này sẽ dùng thêm 1 kim đan để “khâu” 2 mảnh lại với nhau, 2 mảnh này các mũi vẫn còn để nguyên trên kim đan, không chiết.

 

Clip minh họa cách khâu : https://youtu.be/qqdl-zOM_AQ

6. Kitchener Stitch Seam (Invisible Horizontal)

 

Đây có lẽ là kiểu khâu mà các chị đan áo thường sử dụng, còn mình chỉ chuyên đan thú nên với mình kiểu này khá khó nhớ, nhưng làm vài lần sẽ quen tay hơn.

 

Hai mảnh sản phẩm cần khâu, các mũi cuối vẫn ở nguyên trên kim, không chiết. Dùng kim khâu luồn qua các mũi trên kim từ 2 mảnh để nối lại với nhau.

 

Một hình ảnh minh họa khác

 

Cách khâu này cũng có thể dùng cho Garter Stitch

 

Clip minh họa cách khâu : https://youtu.be/WqJm4bB-azw

7. Bickford Stitch

 

Kiểu khâu này thì khâu ở cạnh sườn, đâm kim qua nửa mũi của cạnh sườn bên này, và nửa mũi của cạnh sườn bên kìa, rồi lên 1 hàng và lặp lại.

 
Clip minh họa cách khâu: https://youtu.be/3UyCem964-Y
---------------

 

Còn rất nhiều kiểu khâu, mình hiện chỉ tìm hiểu được các mũi hay gặp, sẽ bổ sung dần.

**** Như đã nói lúc đầu thì đây cũng là mình đang tìm hiểu để học thêm, vì vậy có 1 số mũi mình cũng mới biết, nhưng vì là đang học mò nên mình vẫn thực hành làm thử và quay clip lại, sẵn để minh họa trong bài cho bạn nào cần.

Thật sự thì mình chỉ biết đan và đan chưa lâu, kinh nghiệm và tay nghề vẫn còn ít, hết 2/3 trong số này đều là lần đầu mình làm thử nên nếu có không khéo hoặc thông tin có nhầm lẫn mong các bạn đừng quá khắc khe với mình và góp ý để mình chỉnh sửa hoàn thiện nhé.

Ngọc Vũ

Cheryx Knitadream

Tags:

BÌNH LUẬN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCỘNG ĐỒNG

Theo dõi fanpage

 

---------------------------------------------------------

Lenbiz.vn là trang tin tức đan móc lớn nhất Việt Nam - nơi bạn sẽ tìm thấy những kiến thức đan móc hữu ích, những chart đan móc hướng dẫn chi tiết, những mẹo đan móc thú vị... cũng như được trau dồi thêm tình yêu đan móc và được kết nối với những con người tài năng trong làng đan móc Việt và thế giới.


logo lenbiz.vn

 

Email: lenbizvn@gmail.com

Điện thoại: +84903866770

© 2020-2021. Toàn bộ bản quyền thuộc lenbiz.vn

Liên kết: Đàn Piano

fanpage facebook
Mở Khung