Lịch sử Ngày Quốc tế Móc len 12/09 – có thể bạn chưa biết! stdClass Object ( [id] => 42 [name] => HỌC ĐAN MÓC LEN [slug] => hoc-dan-moc-len [excerpt] => [content] => [image] => banner_QC/1170-2400.jpg [imagetop] => banner_QC/junior.jpg [urlimgtop] => https://bit.ly/3DTATqw [imageleft] => banner_QC/baner_left.gif [urlimgleft] => [imageright] => banner_QC/KIM%20M%C3%93C%20TULIP.jpg [urlimgright] => https://bit.ly/3ItWrvu [adsvanban] => [adsnhung] => [seo_title] => [seo_description] => [seo_keywords] => [key_primary] => [seo_point] => [order] => 0 [public] => 1 [status] => 1 [statusads] => 1 [adschild] => 1 [hot] => 0 [created] => 2020-12-04 16:56:48 [updated] => 2022-01-25 12:20:52 [user_created] => 2 [user_updated] => 2 [parent_id] => 0 [level] => 1 [lft] => 2 [rgt] => 35 [key] => [theme_layout] => 0 [theme_view] => 0 )


Lịch sử Ngày Quốc tế Móc len 12/09 – có thể bạn chưa biết!

Ngày càng nhiều chị em tìm thấy được niềm vui trong công việc móc len. Từ đôi bàn tay tài hoa, họ đã tạo ra những món đồ bằng len xinh xắn chỉ với cây kim móc và cuộn len. Họ và những sản phẩm họ làm ra rất đáng được ghi nhận. Tin vui là có một ngày lễ kỷ niệm đặc biệt dành riêng cho những người đam mê móc len, đó chính là Ngày Quốc tế Móc len.
12-09-2021
04:50

Ngày càng nhiều chị em tìm thấy được niềm vui trong công việc móc len. Từ đôi bàn tay tài hoa, họ đã tạo ra những món đồ bằng len xinh xắn chỉ với cây kim móc và cuộn len. Họ và những sản phẩm họ làm ra rất đáng được ghi nhận. Tin vui là có một ngày lễ kỷ niệm đặc biệt dành riêng cho những người đam mê móc len, đó chính là Ngày Quốc tế Móc len.

Ngày Quốc tế Móc len là ngày nào?

Ngày Quốc tế Móc len (International Crochet Day – ICD) là một ngày lễ không chính thức được những người đam mê móc len trên thế giới tổ chức vào ngày 12 tháng 9 hàng năm. Đây không phải là một ngày lễ lớn nên không phải ai cũng biết.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Móc len

Xuất hiện lần đầu tiên ở châu Âu trong thế kỷ 19, kỹ thuật móc len (crochet) - khác với kỹ thuật đan len (knit) dù cũng dùng đến cây kim và cuộn len - nhanh chóng trở nên phổ biến trong các tầng lớp xã hội khác nhau: phụ nữ nghèo coi đây là một cách kiếm sống trong khi phụ nữ xuất thân từ các gia đình giàu có coi đây là một thú tiêu khiển. Trong thời kỳ Nạn đói lớn (Great Famine) ở Ireland, móc len đã trở thành công việc cứu đói cho những người lao động nghèo. Ngay cả sau khi nạn đói kết thúc, nghề móc len vẫn phổ biến ở châu Âu và châu Mỹ cho đến Thế chiến thứ nhất. Ngày nay, đan móc vừa là sở thích, đam mê vừa là công việc đem lại thu nhập chính của nhiều người.

Ngày Quốc tế Móc len được phát động vào năm 2007 bởi nghệ nhân làm kim móc bằng gỗ Jimbo, tác giả của blog Jimbo’s Front Porch và là chủ nhân của những chiếc móc len bằng gỗ tinh xảo không đụng hàng. Nhận thấy rằng nghệ thuật móc len cần được đánh giá cao hơn và những người làm trong ngành xứng đáng được ghi nhận một cách đáng kể, Jimbo và những người đam mê móc len đã quyết định chọn ngày 12 tháng 9 hàng năm là “Ngày Quốc tế Móc len”. Ngay sau đó, ngày này chính thức được cộng đồng đan móc thế giới công nhận. Kể từ đó, hàng năm cứ tới ngày 12 tháng 9, lenbiz Việt và thế giới lại kỷ niệm ngày này để chia sẻ tình yêu móc len sợi với nhau và cùng nhau phát triển lĩnh vực nghệ thuật này.

Những hoạt động chính để chào mừng Ngày Quốc tế Móc len

Nhiều chị em có thể cầm kim móc cả năm, và ngày 12 tháng 9 hàng năm vẫn không ngoại lệ. Họ vẫn miệt mài móc len và cho ra nhiều thành phẩm xinh yêu bằng tình yêu len sợi, từ thú bông cho đến mũ nón, váy áo... Nếu biết có một ngày lễ dành riêng cho cộng đồng móc len như vậy, hẳn họ sẽ thấy rất vinh dự khi bước chân vào lenbiz. Có rất nhiều cách để kỷ niệm Ngày Quốc tế Móc len mà bạn có thể tham khảo:

+ Gửi lời chúc vui vẻ đến chị em bạn bè đam mê móc len sợi.

+ Gửi lời cảm ơn đến người đã dạy bạn những mũi móc đầu tiên.

+ Thử móc một mẫu mới hoặc học một kỹ thuật móc len mới.

+ Móc một sản phẩm nào đó để làm từ thiện.

+ Tự thưởng cho mình một món quà liên quan đến móc len mà mình yêu thích (ví dụ: mua một que móc mới, thử dòng len sợi xịn xò, đăng ký mua chart/lớp/sách hoặc tạp chí đan móc…).

+ Ủng hộ một cửa hàng chuyên bán sản phẩm len sợi ở tỉnh/thành phố bạn đang sống.

+ Chia sẻ hình ảnh sản phẩm hoàn thiện của bạn trên các phương tiện truyền thông xã hội.

+ Sử dụng sản phẩm do chính tay mình làm ra (khoác áo len, đội mũ len, ôm thú len… chẳng hạn)

+ Tụ tập chị em bạn bè có chung sở thích cùng nhau móc len nơi công cộng để nâng cao nhận thức về loại hình nghệ thuật thủ công tuyệt vời này (mùa dịch này chắc tạm hoãn).

+ Dạy móc len (trực tiếp hoặc online) cho ai đó để khơi nguồn tình yêu móc len ở họ.

+ Chia sẻ lý do tại sao bạn thích móc (cơ duyên nào đưa bạn đến với móc len?).

Phần bạn, bạn ăn mừng Ngày Quốc tế Móc len 12 tháng 9 hàng năm như thế nào? Hãy comment chia sẻ với mọi người nhé! Bằng cách kỷ niệm ngày lễ này, bạn đang tôn vinh nghề nghiệp của bạn, cộng đồng thủ công và sự sáng tạo nói chung!

 

Tham gia group để chia sẻ cùng các chị em yêu len nhé: LENBIZ

Like page để cập nhật nhanh các mẫu mới nhé: LENBIZ.vn 

 

>>> Hướng dẫn móc thú bông len cho người mới bắt đầu - tất tần tật từ A đến Z

>>> TIN ĐAN MÓC

Tags:CỘNG ĐỒNG

Theo dõi fanpage

 

---------------------------------------------------------

Lenbiz.vn là trang tin tức đan móc lớn nhất Việt Nam - nơi bạn sẽ tìm thấy những kiến thức đan móc hữu ích, những chart đan móc hướng dẫn chi tiết, những mẹo đan móc thú vị... cũng như được trau dồi thêm tình yêu đan móc và được kết nối với những con người tài năng trong làng đan móc Việt và thế giới.


logo lenbiz.vn

 

Email: lenbizvn@gmail.com

Điện thoại: +84903866770

© 2020-2021. Toàn bộ bản quyền thuộc lenbiz.vn

Liên kết: Đàn Piano

fanpage facebook
Mở Khung