Cách đọc chart móc thú bông len cho người mới bắt đầu


stdClass Object ( [id] => 42 [name] => HỌC ĐAN MÓC LEN [slug] => hoc-dan-moc-len [excerpt] => [content] => [image] => banner_QC/B%C3%B4ng%20g%C3%B2n%20bi.jpg [imagetop] => [urlimgtop] => [urlimghome] => https://shope.ee/4pb4vQNKUa [imageleft] => [urlimgleft] => [imageright] => banner_QC/KIM%20M%C3%93C%20TULIP.jpg [urlimgright] => https://bit.ly/3ItWrvu [adsvanban] => [adsnhung] => [seo_title] => [seo_description] => [seo_keywords] => [key_primary] => [seo_point] => [order] => 0 [public] => 1 [status] => 1 [statusads] => 1 [adschild] => 1 [hot] => 0 [created] => 2020-12-04 16:56:48 [updated] => 2022-06-03 21:56:21 [user_created] => 2 [user_updated] => 2 [parent_id] => 0 [level] => 1 [lft] => 2 [rgt] => 35 [key] => [theme_layout] => 0 [theme_view] => 0 ) 

Cách đọc chart móc thú bông len cho người mới bắt đầu

Không ít bạn mới bắt đầu học móc thú bông hay búp bê len e ngại việc đọc chart móc, thực sự không có gì bạn phải toát mồ hôi hột cả. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đọc chart móc thú bông len để bạn tự tin móc ra thành phẩm xinh xắn và tiến tới chinh phục những chart móc thú bông khó nhằn hơn.
14-06-2021
16:05

Không ít bạn mới bắt đầu học móc thú bông hay búp bê len e ngại việc đọc chart móc, thực sự không có gì bạn phải toát mồ hôi hột cả. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đọc chart móc thú bông len để bạn tự tin móc ra thành phẩm xinh xắn và tiến tới chinh phục những chart móc thú bông khó nhằn hơn.

Học móc thú bông len trên YouTube – đừng quá lệ thuộc!

Hầu hết các chị em móc thú bông mới bắt đầu đều lọ mọ lên YouTube tìm mẫu và móc theo hướng dẫn mà không quan tâm chart hướng dẫn. Các chị em chỉ việc nhìn theo thao tác trên video mà không cần hiểu người hướng dẫn nói gì, bất kể là video tiếng Nga hay tiếng Thái…

Không thể phủ nhận sự tiện lợi của video hướng dẫn, nhất là với những kỹ thuật móc khó mà diễn đạt bằng lời nói thì không hề đơn giản. Điều bất lợi là khi gặp một mẫu thú bông khác và thấy yêu thích, bạn sẽ không móc được vì không có ai quay video hướng dẫn mẫu đó, đặc biệt là các mẫu bản quyền tác giả chỉ bán file PDF hoặc file sách. Vậy thì quá thiệt thòi cho bạn lắm nè! Có quá nhiều mẫu móc đi kèm hướng dẫn (chart chữ và cả chart hình), mà nếu biết đọc chart móc thú bông, bạn hầu như sẽ cân tất mọi mẫu thú bông (miễn là có chart trong tay).

Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn biết đọc chart móc thú bông len

Quá lệ thuộc vào kênh YouTube, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều mẫu thú bông len xinh xẻo! Đừng sợ đọc chart móc thú bông len. Đa phần các chart móc thú bông len hiện nay là chart chữ, một số tác giả dùng cả chart hình (đặc biệt là với các mẫu đan móc nước ngoài, bạn không giỏi ngoại ngữ vẫn có thể nhìn chart hình để làm theo được). Vạn sự khởi đầu nan, một khi đã quen rồi bạn sẽ “chiến” hết mẫu này đến mẫu khác mà không cần tua đi tua lại video để xem cho rõ. Các chart móc thú bông len thường có đề cập các phần sau:

1/ Nguyên liệu

Hầu hết các chart móc thú bông đều đề cập rõ nguyên liệu cần thiết để lên mẫu đó, nếu muốn lên mẫu giống tác giả cả về kích thước lẫn màu sắc, bạn nên chọn đúng màu và loại len tác giả dùng (chí ít cũng nên chọn loại len có cỡ sợi tương đương) cũng như size kim phù hợp. Một số tác giả còn nêu rõ kích thước thành phẩm để bạn dễ hình dung. Bên cạnh len và kim, móc thú bông bạn cần chuẩn bị thêm bông gòn bi chuyên nhồi thú, kim khâu và một vài thứ khác như mắt thú, cúc, ghim định vị, đánh dấu… tùy mẫu yêu cầu.

Xem thêm: Móc thú bông dùng len gì đẹp?

2/ Ký hiệu

Tiếp đến là phần ký hiệu thường gặp trong móc thú bông. Một số tác giả sẽ có thêm một vài ký hiệu riêng nhưng hầu hết đều dùng ký hiệu chung. Bạn chỉ cần nhớ các ký hiệu ấy và áp dụng khi móc là được. Đa phần móc thú bông len dùng mũi đơn là chủ yếu, bạn nên luyện tập để móc mũi đơn thật đều đẹp để có sản phẩm mượt mà.

Dưới đây là một vài ký hiệu thường gặp nhất trong móc thú bông len:

MR: vòng tròn ma thuật

X: mũi đơn

V: mũi tăng

A: mũi giảm

T: mũi nửa kép

F: mũi kép

B: mũi bính

SL: mũi trượt

Về cách móc các mũi này, bạn có thể lên YouTube gõ cách móc từng mũi rồi cứ thế áp dụng. Nếu là chart tiếng Anh, tiếng Nga hay tiếng Thổ… thì bạn ghi nhớ các ký hiệu mũi móc tương ứng với từng thứ tiếng. Có thể dùng Google dịch để hỗ trợ chẳng hạn.

Một số chart móc thú bông len còn hướng dẫn tỉ mỉ các kỹ thuật khó bằng hình ảnh (thậm chí chart hình đi kèm) để người mới học cũng có thể móc len thành phẩm được. Ban đầu bạn cần chọn những chart móc mẫu cơ bản để thử sức. Móc vài ba mẫu bạn sẽ quen dần và càng ngày càng tiến sâu vào các kỹ thuật khó hơn, tay nghề cũng theo đó nâng cao.

Xem thêm: Cách đọc chat móc tiếng Anh

3/ Thực hiện

Đây chính là lúc bạn sẽ bắt tay vào móc để lên mẫu. Đa phần các mẫu thú bông len được tạo thành từ nhiều bộ phận khác nhau. Bạn có thể sẽ phải móc từng bộ phận rồi khâu ráp lại với nhau. Một số chart móc từ chân lên đầu hoặc ngược lại, một số móc từ chân đến cổ rồi móc từ đỉnh đầu xuống, số khác móc rời từng bộ phận… tùy hình dạng con thú cũng như cách tác giả lên mẫu.

Chart móc sẽ hướng dẫn bạn móc từng bộ phận (đầu, tay, chân, thân…), các bộ phận thường bắt đầu bằng cách khởi tạo vòng tròn ma thuật 6X hoặc 8X, có bộ phận lên dây bính kiểu đế giày… Một số chart còn ghi rõ màu len của mỗi bộ phận, lúc nào đổi màu gì. Bạn chỉ việc móc lần lượt từ hàng 1 đến hàng cuối cùng của từng bộ phận. Lưu ý những chỗ móc nhiều hàng không tăng không giảm, rất nhiều bạn mới bắt đầu móc thú bông len hay bỏ qua các hàng này, kết quả là các bộ phận bị biến dạng vì thiếu hàng, phải tháo ra móc lại. Bạn có thể tham khảo thêm cách móc mũi giảm tàng hình, cách nhồi bông sao cho tròn đều, cách đổi màu len không bị lộ… để có được sản phẩm thú bông len đẹp.

Ví dụ:

Chart Cách đọc chart móc

1: MR, 6X

2: 6V (12)

3: (X, V)*6 (18)

4: (2X, V)*6 (24)

5-8: 24X

9: (2X, A)*6 (18)

10: (X, A)*6 (12)

Hàng 1: Móc 6 mũi đơn X vào vòng tròn ma thuật

Hàng 2: Móc 6 mũi tăng V (được tổng 12 mũi)

Hàng 3: Móc cụm (1 mũi đơn X, 1 mũi tăng V), lặp lại cụm này 6 lần (được tổng 18 mũi)

Hàng 4: Móc cụm (2 mũi đơn X, 1 mũi tăng V), lặp lại cụm này 6 lần (được tổng 24 mũi)

Hàng 5 đến hàng 8: Móc 4 hàng 24 mũi đơn X (không tăng không giảm)

Hàng 9: Móc cụm (2 mũi đơn X, 1 mũi giảm A), lặp lại cụm này 6 lần (được tổng 18 mũi)

Hàng 10: Móc cụm (1 mũi đơn X, 1 mũi giảm A), lặp lại cụm này 6 lần (được tổng 12 mũi)

 

4/ Khâu ráp hoàn thiện

Sau khi đã móc xong các bộ phận thú bông len, bạn cần phải khâu ráp chúng lại với nhau và tạo hình khuôn mặt hay các bộ phận khác để tạo thành một bé thú bông hoàn chỉnh. Không ít bạn e ngại khâu này, nhưng một khi đã có bí kíp khâu ráp thú bông len đẹp, bạn sẽ thấy việc ấy thật nhẹ nhàng, chưa kể lên thành phẩm nhìn càng mê và thấy không bõ công chút nào!

Xem thêm: Hướng dẫn cách khâu ráp thú bông len đẹp

Về tạo hình thú bông, có một số mẫu yêu cầu bạn phải tạo hốc mắt để mắt có hồn hơn, thêu lông mi lông mày, thêu mắt, thêu râu, miệng hay má hồng, tạo hõm miệng hay làm tay chân cử động được… Yên tâm đi, Lenbiz.vn sẽ hướng dẫn bạn từng kỹ thuật một khi bạn đã nắm vững những kiến thức móc cơ bản.

Bạn có thể tham khảo thêm các chart móc thú bông len ở đây: CHART ĐAN MÓC

Lenbiz.vn tổng hợp

 

 

Tham gia group để chia sẻ cùng các chị em yêu len nhé: LENBIZ

Like page để cập nhật nhanh các mẫu mới nhé: LENBIZ.vn 

 

>>> Hướng dẫn móc thú bông len cho người mới bắt đầu - tất tần tật từ A đến Z

Tags:CỘNG ĐỒNG

Theo dõi fanpage

 

---------------------------------------------------------

Lenbiz.vn là trang tin tức đan móc lớn nhất Việt Nam - nơi bạn sẽ tìm thấy những kiến thức đan móc hữu ích, những chart đan móc hướng dẫn chi tiết, những mẹo đan móc thú vị... cũng như được trau dồi thêm tình yêu đan móc và được kết nối với những con người tài năng trong làng đan móc Việt và thế giới.


logo lenbiz.vn

 

Email: lenbizvn@gmail.com

Điện thoại: +84903866770

© 2020-2021. Toàn bộ bản quyền thuộc lenbiz.vn

Liên kết: Đàn Piano

fanpage facebook
Mở Khung