Hướng dẫn cách tăng size thú bông len từ A đến Z


stdClass Object ( [id] => 42 [name] => HỌC ĐAN MÓC LEN [slug] => hoc-dan-moc-len [excerpt] => [content] => [image] => banner_QC/B%C3%B4ng%20g%C3%B2n%20bi.jpg [imagetop] => [urlimgtop] => [urlimghome] => https://shope.ee/4pb4vQNKUa [imageleft] => [urlimgleft] => [imageright] => banner_QC/KIM%20M%C3%93C%20TULIP.jpg [urlimgright] => https://bit.ly/3ItWrvu [adsvanban] => [adsnhung] => [seo_title] => [seo_description] => [seo_keywords] => [key_primary] => [seo_point] => [order] => 0 [public] => 1 [status] => 1 [statusads] => 1 [adschild] => 1 [hot] => 0 [created] => 2020-12-04 16:56:48 [updated] => 2022-06-03 21:56:21 [user_created] => 2 [user_updated] => 2 [parent_id] => 0 [level] => 1 [lft] => 2 [rgt] => 35 [key] => [theme_layout] => 0 [theme_view] => 0 ) 

Hướng dẫn cách tăng size thú bông len từ A đến Z

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tăng size thú bông len móc từ A đến Z để bạn có thể tự tin “hô  biến” kích cỡ một mẫu thú bông hay búp bê len bất kỳ theo ý muốn. Cách tăng size thú bông len đan sẽ được hướng dẫn trong một bài viết khác nhé!
07-01-2021
05:32

 

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tăng size thú bông len móc từ A đến Z để bạn có thể tự tin “hô  biến” kích cỡ một mẫu thú bông hay búp bê len bất kỳ theo ý muốn. Cách tăng size thú bông len đan sẽ được hướng dẫn trong một bài viết khác nhé!

 

TĂNG SIZE THÚ BÔNG LEN - CHỦ ĐỀ CHƯA BAO GIỜ HẾT HOT!!!

 

Bạn CẦN tăng size thú bông len vì khách yêu cầu?

Bạn MUỐN tăng size thú bông len vì muốn ôm thú to?

Bạn THÍCH tăng size thú bông len vì mê mấy em thú bự?

...

Bất kể lý do bạn muốn tăng size thú bông len là gì, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều! 

 

Bạn từng post bài hỏi cách tăng size thú len mà rất ít người trả lời, nếu có cũng rất chung chung, thậm chí không một comment?

 

Sở dĩ chủ đề này ít được chia sẻ là vì hầu hết mọi người đều giữ bí kíp riêng để bán chart tăng size hoặc mở lớp, chưa kể đụng vô chart bản quyền thì dù có biết cũng không ai dám hướng dẫn.

 

=> Thôi thì mỗi người tự nắm vững cách tăng size rồi tự áp dụng lên mẫu mình thích. Cách này xem ra có vẻ an toàn hơn, bù lại bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn (trường hợp cần gấp và lười tự tăng size thì cứ đi mua chart tăng size cho lẹ nhé!).

 

Nếu bạn đã từng thử tăng size, tháo ra móc vào liên tục, ăn “mì tôm” đến ngán ngẩm mà vẫn thất bại và muốn bỏ cuộc thì hãy áp dụng cách tăng size được hướng dẫn bên dưới rồi tăng trên lý thuyết trước, viết ra giấy chart tăng size rồi mới bắt tay móc thử, rồi điều chỉnh chart trong quá trình móc cho phù hợp.

 

Tham gia group để có nhiều ví dụ hướng dẫn tăng size tường tận và chi tiết hơn nhé!

http://bit.ly/3o3HBRR

 

 

BẠN SẼ ĐƯỢC LỢI GÌ NẾU BIẾT CÁCH TĂNG SIZE THÚ BÔNG LEN?

Nếu biết cách tăng size thú len, bạn sẽ không còn thấy việc tăng size khó nhằn nữa. Việc thử sức tăng size thú bông len ít nhiều cũng giúp bạn nâng cao tay nghề để không còn thấy nản khi móc những bạn thú to.

+ Nếu bạn chuyên móc thú bông để bán, ngay khi khách yêu cầu mẫu tăng size tùy ý, bạn sẽ không phải xoắn lên mà từ chối đơn hàng, thậm chí còn tự tin nhận đơn và hoàn thành tốt.

+ Nếu bạn là tác giả thiết kế, bạn có thể bán chart mình thiết kế tặng kèm chart tăng size, chắc chắn sẽ hút được nhiều khách hàng hơn.

 

MỘT VÀI CÁCH TĂNG SIZE THÚ BÔNG LEN THƯỜNG GẶP!

Ưu và nhược điểm của mỗi cách!

 

Có nhiều cách để tăng size thú bông len, có những cách bạn sẽ không nghĩ lại đơn giản đến như vậy!

1/ Dùng len sợi to hơn

Với cách này, bạn dùng len có cỡ sợi lớn hơn để móc theo chart vốn có. Ví dụ bạn đang móc len Jeans ra thành phẩm khá nhỏ, bạn có thể dùng len Jeans Plus chẳng hạn. Hoặc bạn móc len Alize Cotton Gold, muốn to hơn thì dùng len Alize Cotton Gold Plus... Hoặc muốn to hơn nữa, bạn có thể dùng các dòng len nhung Golden Velvet, nhung Chenille, nhung đũa, len bông sữa... Nhiều mẫu thú bé tí nhưng móc mấy dòng len nhung này lại thành thú ôm được luôn.

Xem thêm: Một số dòng len sợi to chuyên móc thú bông to

Ưu điểm: Thành phẩm lên to như mong muốn.

Nhược điểm: Khá tốn nguyên liệu vì len sợi to móc hao hơn.

2/ Chập sợi

Cách này khá phổ biến, bạn có thể chập đôi, chập ba... tùy ý. Nên nhớ là dùng size kim tương ứng lúc chập.

+ Ưu điểm: Tận dụng được loại len có sẵn.

+ Nhược điểm: Sản phẩm trông khá thô.

3/ Tăng size kim

Thông thường, bạn chọn size kim phù hợp cỡ len, nhưng đôi khi bạn có thể tăng size kim để thú bông len to hơn, kiểu giống móc lỏng tay cho thú to hơn móc chặt tay. Chẳng hạn, bạn thường móc len Jeans size kim 2mm, bạn có thể dùng kim móc 2,5mm để sản phẩm to hơn. Hoặc với len nhung Golden Velvet, bạn móc kim 3mm và kim 4mm sẽ cho ra sản phẩm có kích thước khác nhau. Chọn size kim nào còn tùy thuộc tay móc nữa.

Ưu điểm: Không tốn nhiều nguyên liệu.

Nhược điểm: Kích thước sản phẩm chỉ hơi nhỉnh so với mẫu gốc. Nhiều khi dùng size kim quá lớn so với cỡ sợi sẽ tạo lỗ hở khi nhồi bông.

 

4/ Thay đổi pattern/chart

Cách tăng size thú bông len này đòi hỏi bạn phải có sẵn chart trong tay, đồng thời phải nắm vững cách thức tạo ra một mẫu thú bông cũng như cách tính toán tỉ lệ sao cho phù hợp. Yên tâm đi, với những gì được hướng dẫn dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự mình tăng size một mẫu đơn giản! Và càng thử sức nhiều mẫu, bạn sẽ tự rút ra được kinh nghiệm điều chỉnh chart và đỡ làm bạn với anh Trần Văn Tháo.

Ưu điểm: Sản phẩm lên mẫu nhìn mượt hơn hẳn. Móc ít bị đau tay hơn.

Nhược điểm: Đòi hỏi phải vận dụng chất xám để viết lại chart. Khó ra được thành phẩm mong muốn.

 

 Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tăng size thú bông len móc từ A đến Z để bạn có thể tự tin “hô  biến” kích cỡ một mẫu thú bông hay búp bê len bất kỳ theo ý muốn. Cách tăng size thú bông len đan sẽ được hướng dẫn trong một bài viết khác nhé!

 

TĂNG SIZE THÚ BÔNG LEN dễ mà khó, khó mà dễ!

(trường hợp thay đổi pattern/chart)

 

*** Tại sao ai cũng nghĩ tăng size thú bông len khó?

Khó ở đây là làm sao sau khi tăng size xong, mẫu tăng size ngoài việc có được kích thước mong muốn còn phải đảm bảo giữ nguyên những nét đặc trưng vốn có của mẫu gốc (dễ thương hơn thì tốt nhưng nhiều lúc lại không cần thiết). Tránh trường hợp khi tăng xong, các bộ phận không cân xứng, như tay chân dài khẳng khiu quá hay những bộ phận khác quá ú nu... Thực sự khi lên mẫu, tác giả cũng tính toán dữ dằn lắm mới ra được công thức móc, nhiều khi chỉ cần thêm bớt vài mũi hay vài hàng là có thể ra mẫu hơi khang khác rồi.

Khó nữa là do bạn chưa bao giờ thử tăng size mà thôi! Cứ mạnh dạn tăng size và rồi bạn sẽ ghiền ôm những bạn thú bông to to cho mà xem (nếu bạn chỉ thích những mẫu thú bông len nho nhỏ thì đó đã là một câu chuyện khác).

 

*** Tăng size thú bông len không khó như bạn nghĩ!

Tăng size thú bông len chỉ khó nếu bạn chưa biết cách tăng size và nghĩ nó khó mà thôi!

Trước khi tăng size, bạn cần:

1/ Xác định xem bạn cần tăng gấp đôi, gấp ba... hay bao nhiêu? Biết rõ chart gốc cao tầm bao nhiêu để còn ước chừng tăng size theo kích thước mong muốn và báo giá thích hợp. Thường mình nên tăng gấp đôi, gấp ba, gấp tư... cho dễ tính toán thay vì tăng gấp rưỡi chẳng hạn (vẫn tăng được nhưng sẽ tính toán lẻ số hơn).

Ví dụ: Bạn cần tăng size một bé thỏ cao tầm 40-45cm, và bạn biết mẫu gốc cao tầm 22cm với len milk cotton loại 1. Vậy thì khi tăng size, bạn chỉ cần tăng gấp đôi các chỉ số.

 

2/ Lướt qua chart gốc 1 lần xem các bộ phận bắt đầu bằng cách nào (vòng tròn ma thuật 6X, vòng tròn ma thuật 8X hay kiểu móc đế giày...) và tăng tịnh tiến thế nào (6-12-18-24... hay 8-16-24-32...). Việc này khá quan trọng!

Ví dụ:

Quan sát mẫu gốc, nếu bạn thấy bộ phận đó bắt đầu bằng VTMT 6X và tăng tịnh tiến đến 54 mũi. Bạn muốn tăng size gấp đôi thì cứ tăng tịnh tiến đến số mũi cần gấp đôi (hoặc giảm tịnh tiến đến số mũi cần giảm).

 

 

3/ Xác định số mũi lớn nhất của mỗi bộ phận là bao nhiêu cũng như số hàng của mỗi bộ phận. Từ đây muốn tăng gấp đôi thì x2 số mũi lớn nhất của mỗi bộ phận, muốn tăng gấp 3 thì x3...

Ví dụ:

+ Vòng đầu bé thỏ gốc 54 mũi => vòng đầu bé thỏ tăng size 108 mũi. Số hàng tăng từ 27 lên 54.

+ Vòng tay bé thỏ nhỏ 8 mũi => vòng tay bé thỏ tăng size 16 mũi. Số hàng tăng từ 16 lên 32.

+ Vòng bụng bé thỏ nhỏ 42 mũi => vòng bụng bé thỏ tăng size 84 mũi. Số hàng tăng từ 23 lên 46.

...

 

 

4/ Chú ý kỹ những hàng nào bắt đầu đổi màu len (làm áo kẻ sọc, viền mũ, viền váy...) hoặc bắt đầu cài màu, móc FLO hay BLO…

 

Trên lý thuyết là vậy nhưng khi móc thử mẫu tăng size, chắc chắn sẽ có tuỳ chỉnh ít nhiều.

 

Đến đây bạn đã có được cái nhìn cụ thể về cách tăng size thú bông len và có thể áp dụng cho một vài chart đơn giản.

Tham gia group để có nhiều ví dụ hướng dẫn tăng size tường tận và chi tiết hơn nhé!

http://bit.ly/3o3HBRR

 

Xem thêm: Bộ sưu tập những mẫu thú bông len tăng size bạn đừng bỏ lỡ

 

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tăng size thú bông len móc từ A đến Z để bạn có thể tự tin “hô  biến” kích cỡ một mẫu thú bông hay búp bê len bất kỳ theo ý muốn. Cách tăng size thú bông len đan sẽ được hướng dẫn trong một bài viết khác nhé!

 

TĂNG SIZE THÚ BÔNG LEN

(trường hợp không có pattern/chart)

Lúc này bạn thực sự làm công việc của nhà thiết kế mẫu thú bông len. Tự nhìn mẫu, lên chart size to và móc thử nghiệm. Việc này dĩ nhiên cực hơn nhiều nhưng bạn sẽ tiến gần hơn đến việc trở thành nhà thiết kế amigurumi.

 

GIÁ MỘT EM THÚ BÔNG LEN TĂNG SIZE LÀ BAO NHIÊU?

Đây cũng là câu hỏi khiến nhiều người đau đầu. Với thú bông len thông thường đã khó định giá, thú bông len tăng size càng khó định giá hơn.

Trước tiên bạn hãy xem ví dụ sau. Shop kia bán mẫu bìa hình vuông kích thước 20x20cm với giá 10k và mẫu bìa có kích thước gấp đôi là 40x40cm với giá 30k. Nếu bạn cần mua nhiều mẫu bìa nhỏ 20x20cm, bạn sẽ chọn mua mẫu bìa nào thì có lợi hơn? Dĩ nhiên là mẫu bìa 40x40cm rồi heng vì mẫu bìa này gồm 4 mẫu bìa 20x20cm.

 

 

 

 

 

Trên nguyên tắc, mẫu thú bông len tăng size gấp đôi cũng có số mũi gần gấp 4 lần mẫu gốc. Nhưng như vậy bạn cũng khó có thể lấy giá bé thú tăng size cao gấp 4. Ví dụ, nếu mẫu gốc cao 22cm bạn bán 200k thì mẫu tăng size cao 45cm, bạn khó có thể bán với giá 800k. Nên giá cả sẽ thuận mua vừa bán. Thường thì bạn sẽ tính nguyên liệu + công + chi phí khác = giá thành sản phẩm.

Trường hợp bạn là khách hàng mua thú bông len tăng size, bạn sẽ hiểu móc một em thú bông bình thường đã mất công thế nào thì với em thú bông tăng size còn cực hơn, chưa kể còn phải mất thêm thời gian để điều chỉnh chart. Ngoài ra, giai đoạn khâu ráp thú bông len bigsize cũng không hề đơn giản!

 

 Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tăng size thú bông len móc từ A đến Z để bạn có thể tự tin “hô  biến” kích cỡ một mẫu thú bông hay búp bê len bất kỳ theo ý muốn. Cách tăng size thú bông len đan sẽ được hướng dẫn trong một bài viết khác nhé!

Tham gia group để có nhiều ví dụ hướng dẫn tăng size tường tận và chi tiết hơn nhé!

http://bit.ly/3o3HBRR

Diễm Ly

(Meimy Handmade)

Tags:

BÌNH LUẬN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCỘNG ĐỒNG

Theo dõi fanpage

 

---------------------------------------------------------

Lenbiz.vn là trang tin tức đan móc lớn nhất Việt Nam - nơi bạn sẽ tìm thấy những kiến thức đan móc hữu ích, những chart đan móc hướng dẫn chi tiết, những mẹo đan móc thú vị... cũng như được trau dồi thêm tình yêu đan móc và được kết nối với những con người tài năng trong làng đan móc Việt và thế giới.


logo lenbiz.vn

 

Email: lenbizvn@gmail.com

Điện thoại: +84903866770

© 2020-2021. Toàn bộ bản quyền thuộc lenbiz.vn

Liên kết: Đàn Piano

fanpage facebook
Mở Khung