Những lỗi móc thú bông len thường gặp và cách khắc phục triệt để


stdClass Object ( [id] => 42 [name] => HỌC ĐAN MÓC LEN [slug] => hoc-dan-moc-len [excerpt] => [content] => [image] => banner_QC/B%C3%B4ng%20g%C3%B2n%20bi.jpg [imagetop] => [urlimgtop] => [urlimghome] => https://shope.ee/4pb4vQNKUa [imageleft] => [urlimgleft] => [imageright] => banner_QC/KIM%20M%C3%93C%20TULIP.jpg [urlimgright] => https://bit.ly/3ItWrvu [adsvanban] => [adsnhung] => [seo_title] => [seo_description] => [seo_keywords] => [key_primary] => [seo_point] => [order] => 0 [public] => 1 [status] => 1 [statusads] => 1 [adschild] => 1 [hot] => 0 [created] => 2020-12-04 16:56:48 [updated] => 2022-06-03 21:56:21 [user_created] => 2 [user_updated] => 2 [parent_id] => 0 [level] => 1 [lft] => 2 [rgt] => 35 [key] => [theme_layout] => 0 [theme_view] => 0 ) 

Những lỗi móc thú bông len thường gặp và cách khắc phục triệt để

“Các chị cứu em với, sao em móc thú kiểu gì vòng tròn ma thuật cũng bị nhọn hiuhiu…” “Không hiểu sao em móc nó cứ có cái hàng xéo xéo mất thẩm mỹ í ạ…” “Sao con thú bông của em nhìn thiếu sức sống ý nhỉ?”… Những bài đăng kiểu này rất thường thấy trên các hội nhóm đan móc len, đặc biệt là từ những người mới tập móc. Bài viết này Lenbiz.vn tổng hợp các lỗi móc thú bông len thường gặp cũng như gợi ý cách khắc phục triệt để những lỗi đó để sản phẩm của bạn ngày một hoàn thiện hơn.
19-12-2022
14:43

Bài viết này Lenbiz.vn tổng hợp các lỗi móc thú bông len thường gặp cũng như gợi ý cách khắc phục triệt để những lỗi đó để sản phẩm của bạn ngày một hoàn thiện hơn.

1/ Tạo vòng tròn ma thuật bị nhọn

Thường thì móc thú bông hay búp bê hay khởi tạo vòng tròn ma thuật với 6 mũi đơn, nhưng tùy loại len và tay móc mỗi người mà vòng tròn ma thuật này có thể bị nhọn.

=> Móc lỏng tay một chút ở vòng tròn ma thuật, nếu được có thể đổi sang khởi tạo vòng tròn ma thuật với 8 mũi đơn xem sao nhé! Hàng 2 tăng tịnh tiến 8V (16 mũi) và hàng 3 (X, V)*8 (24 mũi). Bắt đầu từ hàng 4 thì móc như hàng 5 (tổng 30 mũi) của chart gốc.

2/ Chưa biết móc xoắn ốc

Móc thú bông hay búp bê len thường áp dụng cách móc xoắn ốc (work in spiral rounds) cho sản phẩm len đẹp mượt mà. Nhiều bạn mới học móc thú bông hay búp bê không biết điều này nên cứ móc kiểu kết hàng, chưa kể còn kết hàng bị xéo nhìn sản phẩm kém thẩm mỹ.

=> Học ngay cách móc len kiểu xoắn ốc nha! Nếu dùng cách móc kết hàng rồi lên bính thì mũi móc đầu tiên của hàng tiếp theo nên đâm ngay vào chân bính để các hàng thẳng thớm, chú ý đảm bảo số mũi mỗi hàng.

3/ Móc quá chặt tay hay lỏng tay

Người mới học thường có thói quen móc quá chặt tay hay quá lỏng tay. Móc chặt tay quá nhìn sản phẩm thô cứng, chưa kể còn nhanh khiến tay bị đau mỏi vì dùng lực mạnh. Móc lỏng tay quá thì lại khiến mũi móc trông thưa và khi nhồi bông dễ bị lộ khuyết điểm, đặc biệt là những chỗ giảm mũi.

=> Tập móc với lực vừa tay, ngoài ra có thể tham khảo cách móc mũi đơn chữ X thay cho mũi đơn chữ V để mũi móc chặt đẹp hơn. Ưu tiên sử dụng mũi giảm vô hình (invisible decrease) để sản phẩm hoàn hảo hơn.

4/ Mũi móc không đều

Nếu mới tập móc thú len thì lỗi này hầu như ai cũng mắc phải.

=> Chỉ cần luyện tập nhiều là sẽ lên tay móc đều đẹp cho mà xem! Ngoài ra, nhồi bông căng đều cũng giúp hạn chế tình trạng móc không đều tay này ít nhiều.

5/ Móc thiếu hàng

Lỗi này rất thường gặp khi móc bộ phận thú bông và búp bê len. Khi móc tới các hàng không tăng không giảm, người mới học móc thường bỏ qua các hàng này, báo hại bộ phận đó bị rút ngắn lại không như mẫu.

=> Móc lần lượt từng hàng theo như chart, nhớ đếm đủ hàng.

6/ Móc thừa hoặc thiếu mũi

Một số bạn thì đếm mũi loạn xạ vì chưa hiểu cách tăng tịnh tiến các hàng trong móc thú khiến các hàng thừa thiếu mũi lum la, dẫn tới sản phẩm bị cong vênh hoặc suôn đuột.

=> Nên dùng ghim hoặc sợi len khác màu… để đánh dấu hàng nhằm đảm bảo đủ số mũi móc ở mỗi hàng, đồng thời nắm vững cách móc các mũi tăng mũi giảm sao cho đúng ngay từ đầu.

7/ Móc bị góc cạnh

Móc thú thường áp dụng cách tăng mũi tịnh tiến nên sản phẩm nhìn như hình lục giác hoặc bát giác. Với thú bông nhỏ thì điều này không có gì nghiêm trọng nhưng với thú lớn tăng size thì nhìn không đẹp lắm.

=> Cách khắc phục rất đơn giản, nắm được quy luật tản mũi tròn đều trong móc thú bông len rồi thì những sản phẩm sau bạn sẽ không còn thấy khó chịu nữa.

>>> Cách tản mũi tròn đều trong móc thú bông len

8/ Móc cài màu bị lỗi

Một số mẫu thú bông có đổi màu len trong quá trình móc, những bạn mới tập móc chưa quen nên dễ lẫn lộn thao tác khiến vị trí cài màu bị lệch hoặc bị lộ màu len kia nhìn không được mượt lắm…

=> Trên YouTube có hướng dẫn nhiều cách móc cài màu, bạn có thể tham khảo rồi chọn cách phù hợp với bản thân mình.

9/ Để mặt trái lộn ra ngoài

Thực tế đây không hẳn là lỗi vì vẫn có nhiều mẫu thú bông hay búp bê len để mặt trái ra ngoài vẫn đẹp xuất sắc. Quan trọng nhất là đừng để bộ phận này mặt phải còn bộ phận kia mặt trái, lên thành phẩm không ăn nhập mấy.

=> Học cách phân biệt mặt phải và mặt trái của sản phẩm len, bạn sẽ không còn nhầm lẫn vô cớ nữa.

>>> Phân biệt mặt trái và mặt phải của sản phẩm móc len

10/ Nhồi bông bị lộ hoặc lồi lõm không đều

Rất nhiều mẫu thú bông hay búp bê len chỉ cần nhồi bông căng thêm một chút nữa thì trở nên đẹp hơn và đầy sức sống hơn.

=> Nhồi từ từ từng ít một để đảm bảo chỗ nào cũng đầy bông, nhồi xong mà sờ thấy có chỗ lõm thì là do nhồi bông chỗ đó chưa chặt. Lưu ý là với những bộ phận quá nhỏ và suôn dài như tay, chân… mà cần nhồi bông thì nên nhồi dần trong quá trình móc luôn, đừng đợi đến khi móc xong mới nhồi.

11/ Khâu ráp xấu

Các mối khâu lỏng lẻo, bị lệch, bị lộ mối… làm giảm giá trị sản phẩm rất nhiều. Đây cũng chính là lỗi và là nỗi e ngại lớn nhất khiến nhiều chị em móc thú bông và búp bê len có lắm công trình dang dở.

=> Tham khảo thêm nhiều video hướng dẫn cách khâu ráp thú bông len đẹp và thực hành nhiều. “Trăm hay không bằng tay quen”.

>>> Cách khâu đầu vào thân không bị lệch – mẹo khâu ráp thú len hay ho dành cho bạn!

12/ Tạo hình khuôn mặt thú bông không đẹp

Lỗi này tùy thuộc nhiều vào mắt thẩm mỹ và tay nghề của mỗi người. Tuy vậy, nếu biết cách khắc phục thì cũng cứu vãn được ít nhiều.

+ Dùng sợi len thêu mắt đậm quá, nhìn mẫu hơi đáng sợ => tách sợi len ra rồi hãy thêu mắt cho thú bông hay búp bê thêm phần dễ thương.

+ Dùng size mắt không phù hợp khiến thú bông hay búp bê trông khó nhìn => chọn size phù hợp.

+ Gắn mắt quá cao hay quá thấp => gắn mắt đúng vị trí.

+ Đánh phấn má hồng quá đậm hay quá lố (tùy hình mẫu)…

>>> Gắn mắt cho thú bông và búp bê len amigurumi sao cho phù hợp?

13/ Đầu thú bông bị lắc lư hay đổ vẹo

Nguyên nhân chủ yếu là do bạn móc quá lỏng tay, nhồi bông chưa đủ chặt, cũng có thể do bộ phận đầu quá to mà cổ quá nhỏ nên không đủ lực đỡ... Nhìn thú bông lúc này cứ dặt dẹo sao đó, đầu cứ liên tục đổ xuống hoặc nghiêng hẳn sang một bên.

=> Có nhiều cách khắc phục tình trạng này nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm nha!

 >>> Bỏ túi một vài cách giữ đứng cổ thú bông len để không bị lắc lư

 

Nếu là người mới học móc thú bông len, ai mà không vấp phải các lỗi này đôi ba lần. Vạn sự khởi đầu nan, quan trọng là không bỏ cuộc giữa chừng. Hy vọng một khi đã biết cách khắc phục các lỗi thường gặp trong móc thú, sản phẩm của bạn sẽ ngày một hoàn thiện hơn!

 

Tham gia group để chia sẻ cùng các chị em yêu len nhé: LENBIZ - Lan tỏa tình yêu đan móc

Like page để cập nhật nhanh các mẫu và tin tức mới nhé: LENBIZ.vn - New Page 

 

>>> 10 tip móc thú bông len đẹp bạn không thể không biết!

>>> Mẹo móc và khâu ráp thú len tăng size đẹp mượt mà

>>> Đan móc thú len dùng bông gòn gì để nhồi?

Tags:

BÌNH LUẬN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCỘNG ĐỒNG

Theo dõi fanpage

 

---------------------------------------------------------

Lenbiz.vn là trang tin tức đan móc lớn nhất Việt Nam - nơi bạn sẽ tìm thấy những kiến thức đan móc hữu ích, những chart đan móc hướng dẫn chi tiết, những mẹo đan móc thú vị... cũng như được trau dồi thêm tình yêu đan móc và được kết nối với những con người tài năng trong làng đan móc Việt và thế giới.


logo lenbiz.vn

 

Email: lenbizvn@gmail.com

Điện thoại: +84903866770

© 2020-2021. Toàn bộ bản quyền thuộc lenbiz.vn

Liên kết: Đàn Piano

fanpage facebook
Mở Khung