Phân biệt đan và móc không phải ai cũng biết!


stdClass Object ( [id] => 42 [name] => HỌC ĐAN MÓC LEN [slug] => hoc-dan-moc-len [excerpt] => [content] => [image] => banner_QC/B%C3%B4ng%20g%C3%B2n%20bi.jpg [imagetop] => [urlimgtop] => [urlimghome] => https://shope.ee/4pb4vQNKUa [imageleft] => [urlimgleft] => [imageright] => banner_QC/KIM%20M%C3%93C%20TULIP.jpg [urlimgright] => https://bit.ly/3ItWrvu [adsvanban] => [adsnhung] => [seo_title] => [seo_description] => [seo_keywords] => [key_primary] => [seo_point] => [order] => 0 [public] => 1 [status] => 1 [statusads] => 1 [adschild] => 1 [hot] => 0 [created] => 2020-12-04 16:56:48 [updated] => 2022-06-03 21:56:21 [user_created] => 2 [user_updated] => 2 [parent_id] => 0 [level] => 1 [lft] => 2 [rgt] => 35 [key] => [theme_layout] => 0 [theme_view] => 0 ) 

Phân biệt đan và móc không phải ai cũng biết!

Trong cuộc sống hiện đại chúng ta sử dụng rất nhiều sản phẩm từ len và sợi. Những sản phẩm handmade này mang màu sắc đáng yêu và ngọt lịm tim. Nhưng ít ai biết rằng chúng được làm bằng nhiều kỹ thuật khác nhau, phổ biến nhất là đan và móc, sau là thắt macrame hay đặc sắc hơn nữa là những mẫu thêu tay trên các chất liệu khác bằng len sợi… Bài viết này tập trung phân biệt đan và móc để bạn có cái nhìn tường tận hơn về 2 kỹ thuật thú vị này!
26-02-2021
16:25

Trong cuộc sống hiện đại chúng ta sử dụng rất nhiều sản phẩm từ len và sợi. Những sản phẩm handmade này mang màu sắc đáng yêu và ngọt lịm tim. Nhưng ít ai biết rằng chúng được làm bằng nhiều kỹ thuật khác nhau, phổ biến nhất là đan và móc, sau là thắt macrame hay đặc sắc hơn nữa là những mẫu thêu tay trên các chất liệu khác bằng len sợi… Bài viết này tập trung phân biệt đan và móc để bạn có cái nhìn tường tận hơn về 2 kỹ thuật thú vị này!

Sự giống nhau giữa đan và móc ít ai ngờ!

Cả đan và móc đều có thể ứng dụng để tạo ra nhiều sản phẩm len sợi khác nhau: thú bông, áo váy, mũ nón, các vật dụng trang trí… Bạn có thể kết hợp một hoặc nhiều sợi bằng cách chập đôi hay chập ba… tùy thích, màu sắc cũng tùy theo sở thích và thẩm mỹ của mỗi người.

Dụng cụ để đan và móc len thì đa dạng về chất liệu: gỗ, kim loại, nhựa… Mỗi loại lại có những ưu nhược điểm khác nhau.

Đan và móc còn giống nhau ở chỗ đều yêu cầu sự tỉ mỉ và tính kiên nhẫn rất cao, thành phầm thường đạt được sau khoảng thời gian khá dài. Vì sản phẩm làm bằng tay nên tốc độ thường không cao, nhưng về tính thẩm mỹ thì được đánh giá khá cao.

So về độ dễ và khó thì đan và móc thực sự là như nhau. Ai rành cái nào thì sẽ thấy cái đó dễ hơn. Thực tế thì chịu khó học thì cái nào cũng dễ. Rèn luyện tay nghề thường xuyên, bạn sẽ gặt hái được quả ngọt từ đan và móc.

Niềm vui mà việc đan móc len mang lại là vô cùng tận. Đó có thể là niềm vui khi tự mình đan một cái áo cho bản thân, móc một cái mũ cho con hay chỉ đơn giản là đan chiếc khăn quàng cổ cho người mình yêu thương... Tất cả đều ẩn chứa bên trong vô vàn tình yêu thương và sự tận tâm bạn dành cho người nhận.

Một điểm giống nhau nữa là cả đan và móc đều dễ gây nghiện, một khi đã nghiện thì rất khó cai.

Sự khác nhau giữa đan và móc không phải ai cũng biết!

Những bậc “lão làng” trong làng đan móc nhìn một sản phẩm sẽ biết ngay đâu là mẫu đan và đâu là mẫu móc. Còn với những người mới bắt đầu bước chân vào bộ môn này và cả những người “ngoại đạo” thì đan và móc khác nhau như thế nào vẫn là câu hỏi muôn thuở. Không ít người vẫn nhầm lẫn giữa sản phẩm đan và sản phẩm móc. Bảng so sánh dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn cụ thể hơn.

 

ĐAN

MÓC

Công cụ

Dùng hai que có một (hoặc hai) đầu nhọn để tạo nên sản phẩm. Hai que đan có thể tách rời hoặc được nối với nhau bằng dây.

Dùng 1 que có đầu nhọn móc câu để làm nên sản phẩm.

Các mũi cơ bản

Có rất nhiều mũi đan khác nhau cần nắm vững để tạo ra nhiều kiểu hoa văn khác nhau.

Có 7 mũi móc cơ bản nhưng cách vận dụng lại rất đa dạng, cho ra nhiều kiểu hoa văn đẹp mắt khác nhau.

Sản phẩm

Sản phẩm có sự bồng mềm và mượt hơn so với móc.

Sản phẩm rất chắc tay, đứng dáng.

 

Lấy ví dụ cụ thể thú bông len đan và thú bông len móc chẳng hạn. Thú bông len móc dễ tạo hình sản phẩm hơn nhưng thú bông len đan lại ôm mềm hơn, giặt cũng ít bị xù hơn.

Với hai kỹ thuật đan và móc, bạn có thể áp dụng linh động vào từng sản phẩm. Ví dụ như áo, tất, khăn… thì đan sẽ cho sản phẩm đẹp và mềm mại hơn, sờ vào cũng thích hơn. Còn với những sản phẩm yêu cầu độ cứng và góc cạnh như thú bông, túi xách, giày dép… thì sử dụng mũi móc sẽ đảm bảo thành phẩm chuẩn đẹp.

Một số sản phẩm đan:

Một số sản phẩm móc:

Nói chung, hai kỹ thuật này còn rất nhiều điều tuyệt vời mà bạn sẽ dần khám phá ra khi thực hiện. Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn phân biệt đan và móc, từ đó chọn lựa kỹ thuật mình yêu thích, nếu thành thạo được cả hai kỹ thuật này thì còn gì tuyệt bằng.

Dế Xinh

Tags:

BÌNH LUẬN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mua chart đan móc ở đâu?

Mua chart đan móc ở đâu?

( 0 ) Bình luận


CỘNG ĐỒNG

Theo dõi fanpage

 

---------------------------------------------------------

Lenbiz.vn là trang tin tức đan móc lớn nhất Việt Nam - nơi bạn sẽ tìm thấy những kiến thức đan móc hữu ích, những chart đan móc hướng dẫn chi tiết, những mẹo đan móc thú vị... cũng như được trau dồi thêm tình yêu đan móc và được kết nối với những con người tài năng trong làng đan móc Việt và thế giới.


logo lenbiz.vn

 

Email: lenbizvn@gmail.com

Điện thoại: +84903866770

© 2020-2021. Toàn bộ bản quyền thuộc lenbiz.vn

Liên kết: Đàn Piano

fanpage facebook
Mở Khung